Tôi chắc rằng bạn cảm thấy mệt mỏi với những email spam làm tắc nghẽn hộp thư đến của mình. Chà, có một tin vui! Chỉ trong một vài bước, bạn có thể loại bỏ chúng một cách tốt đẹp.

Làm thế nào để nhận ra email spam?

Email rác là một nỗi đau. Bạn biết điều đó: bạn mở hộp thư đến của mình để tìm hàng chục, thậm chí có thể hàng trăm tin nhắn quảng cáo mọi thứ, từ kế hoạch làm giàu nhanh chóng cho đến hàng hiệu. Có thể hấp dẫn chỉ để xóa tất cả chúng mà không cần đọc, nhưng đó không phải lúc nào cũng là ý tưởng tốt nhất.

Email spam thường chứa các liên kết hoặc tệp đính kèm độc hại có thể lây nhiễm vi rút hoặc phần mềm độc hại vào máy tính của bạn. Bạn cũng có thể bị lừa cung cấp thông tin cá nhân như chi tiết tài khoản ngân hàng hoặc số an sinh xã hội của bạn.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể biết một email có phải là thư rác hay không? Dưới đây là một số cờ đỏ cần chú ý:

  • Bạn không biết người gửi. Nếu bạn không nhận ra tên hoặc địa chỉ email của người đã gửi tin nhắn cho bạn, đó có thể là thư rác.
  • Dòng tiêu đề lạ hoặc không có ý nghĩa. Những kẻ gửi thư rác đôi khi sử dụng những dòng tiêu đề kỳ quặc nhằm thu hút sự chú ý của bạn.
  • Tin nhắn đầy lỗi chính tả và ngữ pháp. Đây là một chiến thuật phổ biến được sử dụng bởi những kẻ gửi thư rác và những kẻ lừa đảo.
  • Tin nhắn chứa các ký tự hoặc biểu tượng kỳ lạ. Điều này cho thấy rằng email là một phần của một trò lừa đảo trực tuyến.
  • Thông báo yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân. Không một người gửi hợp pháp nào có thể yêu cầu bạn cung cấp thông tin nhạy cảm như mật khẩu hoặc số thẻ tín dụng của bạn qua email.
  • Một liên kết được cung cấp để bạn nhấp vào hoặc tải xuống tệp đính kèm. Trừ khi bạn hoàn toàn chắc chắn rằng email đó là hợp pháp, đừng làm một trong hai điều này! Các liên kết và tệp đính kèm độc hại thường được sử dụng để phát tán vi-rút và phần mềm độc hại.

Làm thế nào để lọc email spam?

Để giúp kiểm soát số lượng thư rác bạn nhận được, hầu hết các chương trình email cho phép bạn tạo bộ lọc tự động gửi thư đáp ứng các tiêu chí nhất định vào thư mục thư rác của bạn. Bạn thường có thể tạo các bộ lọc này bằng cách truy cập chương trình email của bạn Settings hoặc Preferences .

Bạn có thể tạo bộ lọc tìm kiếm các từ cụ thể trong dòng chủ đề hoặc nội dung email và tự động gửi những email đó vào thư mục spam của bạn. Bạn cũng có thể tạo bộ lọc tìm kiếm email từ các địa chỉ cụ thể và gửi chúng vào thư mục spam của bạn.

Bạn có thể muốn xem xét việc thay đổi địa chỉ email của mình nếu bạn vẫn nhận được nhiều thư rác mặc dù đã sử dụng các bộ lọc.

Làm thế nào để báo cáo email spam?

Nếu bạn nhận được một email spam, đừng chỉ xóa nó. Hãy báo cáo cho công ty và sau đó xóa nó.

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ email đều có một cách để báo cáo thư rác. Ví dụ: trong Gmail, bạn có thể đánh dấu một email là spam bằng cách mở nó và nhấp vào Report Spam ở đầu màn hình. Trong Outlook, bạn có thể bấm chuột phải vào thư và chọn Đánh dấu là rác.

Để phản hồi lại báo cáo spam của bạn, công ty thường sẽ thực hiện một trong hai việc:

  • Họ sẽ thêm địa chỉ của người gửi vào danh sách đen để bất kỳ email nào trong tương lai được gửi từ địa chỉ đó sẽ được gửi đến thư mục thư rác của bạn.
  • Họ sẽ điều tra người gửi và nếu họ phát hiện ra rằng họ thực sự đang gửi thư rác, họ sẽ có hành động chống lại họ. Điều này có thể có nghĩa là bất cứ điều gì từ việc đình chỉ tài khoản của họ đến việc nộp đơn kiện.

Làm thế nào để chặn email spam?

Email rác là một loại email không được yêu cầu, không mong muốn và thường được gửi với số lượng lớn. Nó thường được gửi cho mục đích thương mại nhưng cũng có thể ở dạng email lừa đảo hoặc vi rút. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một số bước để thử và bảo vệ mình khỏi email spam.

Cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi thư rác là không bao giờ cung cấp địa chỉ email của bạn. Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng nó đáng được nhắc lại. Không đăng ký các bản tin hoặc dịch vụ trực tuyến yêu cầu địa chỉ email của bạn trừ khi bạn hoàn toàn chắc chắn rằng mình tin tưởng nguồn.

Sử dụng địa chỉ email dùng một lần hoặc tạm thời khi đăng ký dịch vụ cũng là một ý kiến ​​hay. Bằng cách này, hộp thư đến chính của bạn sẽ không bị ngập trong thư rác nếu dịch vụ bị tấn công hoặc bị bán.

Bạn cũng có thể thực hiện một số biện pháp kỹ thuật để bảo vệ hộp thư đến của mình khỏi thư rác. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ email đều có một số hình thức lọc thư rác, vì vậy hãy đảm bảo tận dụng tính năng này. Bạn cũng có thể cài đặt một plugin như Spam Assassin trên máy tính của mình, plugin này sẽ giúp lọc các email spam.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng cho dù bạn có thực hiện bao nhiêu biện pháp phòng ngừa, thì vẫn luôn có khả năng bạn nhận được một số email spam. Trong tình huống này, chỉ cần xóa chúng và tiếp tục sẽ là tốt nhất.

Làm thế nào để tránh email spam?

Để tránh email spam, bạn có thể thực hiện một số bước sau.

Đầu tiên, không bao giờ trả lời email spam. Nếu bạn làm vậy, điều này sẽ chỉ xác nhận địa chỉ email của bạn là đang hoạt động và bạn có thể sẽ nhận được nhiều thư rác hơn nữa.

Thứ hai, không nhấp vào bất kỳ liên kết nào trong email spam. Các liên kết này có thể dẫn đến các trang web độc hại nhằm mục đích lây nhiễm phần mềm độc hại vào máy tính của bạn.

Cuối cùng, sử dụng bộ lọc email hoặc trình chặn thư rác để tự động xóa các email spam hoặc gửi chúng vào một thư mục riêng biệt. Thực hiện các bước này sẽ giúp bạn luôn được bảo vệ khỏi email spam.

Làm thế nào để loại bỏ chính bạn khỏi danh sách email spam?

Hầu hết chúng ta đã phải đối mặt với các email spam tại một số điểm. Chúng gây khó chịu và khó thoát khỏi chúng. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một số bước để giảm lượng thư rác nhận được.

Cách tốt nhất để giảm thư rác là hủy đăng ký khỏi bất kỳ danh sách email nào mà bạn không muốn có mặt trên đó. Để làm điều này, hãy tìm liên kết hủy đăng ký ở cuối email. Liên kết này thường ở dạng in nhỏ, vì vậy bạn có thể cần phải xem xét cẩn thận để tìm nó. Bạn có thể tìm thấy liên kết bằng cách nhấp vào nó và làm theo hướng dẫn.

Nếu danh sách email không có liên kết hủy đăng ký, bạn có thể thử liên hệ trực tiếp với công ty và yêu cầu họ xóa địa chỉ của bạn khỏi danh sách của họ. Đôi khi điều này sẽ hiệu quả, nhưng những lần khác công ty có thể không sẵn sàng làm điều này.

Một cách khác để giảm thư rác, như đã thảo luận ở trên, là sử dụng một địa chỉ email khác khi bạn đăng ký các trang web hoặc dịch vụ trực tuyến. Bạn có thể tạo một địa chỉ email mới cho mục đích này hoặc sử dụng địa chỉ email dùng một lần.

Địa chỉ email dùng một lần là địa chỉ email mà bạn có thể sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn và sau đó loại bỏ khi bạn hoàn thành việc sử dụng nó. Điều này ngăn không cho địa chỉ email thực của bạn tiếp xúc với những kẻ gửi thư rác tiềm năng.

Có một số cách để loại bỏ email spam, nhưng hủy đăng ký khỏi danh sách không mong muốn và sử dụng một địa chỉ email khác là hai trong số những phương pháp hiệu quả nhất.

Sự kết luận

Trên đây là Làm thế nào để Báo cáo, Chặn hoặc Thoát khỏi Email Spam trong các bước đơn giản. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến các bước nói trên, hãy softfollow.net biết trong phần bình luận. softfollow.net sẽ liên hệ với bạn để có giải pháp trong thời gian sớm nhất.