Đôi khi, bạn có thể thấy màn hình khởi động của mình bị kẹt với thông báo lỗi ‘Điện áp pin hệ thống thấp’ chờ bạn nhấn phím F1 để tiếp tục.

Điều này thường xảy ra khi BIOS gặp khó khăn trong việc tìm nạp thông tin phần cứng từ CMOS. Có thể do pin CMOS cạn kiệt hoặc bị lỗi hoặc cảm biến bị lỗi.

Dù nguyên nhân là gì, trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ cung cấp các bản sửa lỗi khả thi để giúp hệ thống của bạn loại bỏ lỗi này.

Làm thế nào để sửa chữa điện áp hệ thống pin thấp?

Một pin nhỏ cung cấp năng lượng cho chip CMOS lưu thông tin BIOS để khởi động hệ thống. Pin này không phải là vĩnh viễn; điện áp của nó có thể thấp dần theo thời gian. Điều này khiến hệ thống không thể kết nối với chip CMOS và không thể tải thông tin khởi động. Kết quả là, nó hiển thị lỗi.

Vì sự cố liên quan đến CMOS và BIOS, nên việc thay pin hoặc thực hiện một số thay đổi trong cài đặt BIOS sẽ giải quyết được sự cố.

Vì vậy, chúng ta đừng trì hoãn nữa và hãy bắt tay vào sửa Điện áp pin hệ thống thấp ngay lập tức.

Đặt lại cài đặt BIOS

Đôi khi, thông tin BIOS có thể bị hỏng do cài đặt phần cứng không tương thích, lỗi nguồn hoặc lỗi Power-On-Self-Test (POST). Kết quả là BIOS có thể không nhận ra các thành phần hoặc nhận thông tin khởi động đúng cách, gây ra lỗi.

Vì vậy, đặt lại cài đặt BIOS sẽ khắc phục được sự cố trong hầu hết các trường hợp. Hãy xem qua cách đặt lại cài đặt BIOS về mặc định.

 1. Bật nguồn Hệ thống của bạn.
 2. Nhấn liên tục F2, F12 hoặc phím tương ứng ngay sau khi hệ thống bắt đầu mở BIOS page.
 3. Tìm khóa được liên kết với Load Defaults hoặc một tùy chọn tương tự. Cắm chìa khóa.
 4. Tìm chìa khóa sẽ lưu các thay đổi và nhấn nút đó. lưu và thoát bios
 5. Khởi động lại hệ thống của bạn.

Xóa Nhật ký sự kiện hệ thống trong BIOS

Nhật ký sự kiện hệ thống (SEL) trong BIOS bao gồm các sự kiện nguồn, nhiệt độ, lỗi và chẩn đoán trong quá trình khởi động. Đặt lại BIOS không xóa SEL. Vì vậy, nếu bộ nhớ được phân bổ để lưu trữ các tệp nhật ký bị lấp đầy hoặc SEL gặp một số lỗi, thì vấn đề điện áp hệ thống thấp có thể phát sinh.

Xóa nhật ký sự kiện hệ thống sẽ giải phóng dung lượng và có thể sửa tệp giải quyết sự cố. Nhưng tất cả các máy tính có thể không có quyền truy cập vào nhật ký sự kiện hệ thống trong BIOS. Vì vậy, nếu BIOS của hệ thống của bạn cung cấp chức năng này, hãy xem cách xóa SEL.

 1. Khởi động lại hệ thống của bạn và nhấn liên tục phím F2 hoặc phím tương ứng để vào trang BIOS.
 2. Tìm thấy Advanced Options hoặc tương tự.
 3. Tìm kiếm System Event Log hoặc IPMI và tìm Nhật ký sự kiện hệ thống bên trong nó. Trong PC Dell, bạn có thể tìm thấy các cài đặt bên trong Cài đặt iDRAC trong BIOS.
 4. Bộ Clear System Event Log để Bật hoặc Có.
 5. Nhấn F10 để lưu cài đặt và thoát BIOS.

Cài đặt lại hoặc thay thế pin CMOS

Lỗi này chủ yếu có thể xảy ra nếu pin CMOS bị ảnh hưởng bởi một số phương tiện. Pin có thể đã bị lỏng hoặc thực sự có thể đã hết pin. Cảm biến pin CMOS hoạt động trong khoảng từ 2,6 đến 2,9 V. Và hệ thống sẽ liên tục hiển thị lỗi nếu điện áp pin thấp hơn mức đó.

Nếu đúng như vậy, việc tháo và lắp lại hoặc thay thế pin CMOS sẽ khắc phục được sự cố. Hãy chuyển sang kiểm tra pin CMOS và cài đặt lại.

 1. Tắt nguồn hệ thống của bạn và tháo tất cả các dây cáp.
 2. Thực hiện chu kỳ nguồn bằng cách nhấn nút nguồn trong khoảng 15 giây, do đó loại bỏ tất cả năng lượng còn lại khỏi hệ thống.
 3. Tháo vỏ để tiếp cận bo mạch chủ.
 4. Tìm pin CMOS hình tròn trên bo mạch chủ và nhấn khóa sang bên để tháo nó ra. Trong một số hệ thống, GPU có thể ở trên nó. Bạn sẽ phải tháo GPU để truy cập pin.
 5. Kiểm tra ổ cắm CMOS của bo mạch chủ để tìm bất kỳ hư hỏng nào.
 6. Nếu bạn thấy tất cả đều tốt, hãy lắp lại pin sao cho đầu cực âm vẫn ở phía dưới và khóa giữ đúng cách.
 7. Chạy hệ thống để xem sự cố đã được giải quyết chưa.
 8. Nếu không, hãy thay pin mới theo quy trình tương tự.
 9. Vào BIOS và đặt ngày giờ cho phù hợp.

Đặt lại CMOS bằng Jumper

Thông thường, việc lắp lại pin sẽ đặt lại cài đặt CMOS và BIOS. Nhưng nếu bạn thực hiện thao tác trong vòng vài giây, thì năng lượng dư của các tụ điện sẽ ngăn CMOS bị xóa. Hơn nữa, một số hệ thống hiện đại có thể đã hàn pin CMOS. Trong trường hợp này, bạn có thể đặt lại BIOS hoặc CMOS bằng jumper.

Jumper là một đầu nối nhỏ bằng nhựa, hoạt động như một công tắc để đoản mạch bất kỳ. Nó có sẵn trong hầu hết các bo mạch chủ máy tính để bàn ở dạng công tắc 2 chân hoặc 3 chân. Dưới đây là các cách sử dụng jumper để thiết lập lại CMOS.

 1. Tắt hệ thống của bạn và tháo tất cả các cáp nguồn. Nhấn nút nguồn trong khoảng 15 giây để xả hết năng lượng còn lại.
 2. Tháo nắp vỏ để tiếp cận bo mạch chủ.
 3. Tìm các nhãn như CLR, CLEAR, CLEAR CMOS, RTCRST, JBAT1 và tương tự để tìm công tắc jumper. Bạn có thể sử dụng hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ của mình để tìm đúng.
 4. Nếu đó là dây nhảy 2 chân, hãy sử dụng tuốc nơ vít hoặc bất cứ thứ gì tương tự để giữ hai chân tiếp xúc với nhau. Ngoài ra, bạn có thể tìm jumper PSWD, tháo phích cắm khỏi nó và lắp nó vào công tắc jumper CMOS.
 5. Nếu đó là chân nối 3 chân, hãy sử dụng phích cắm giắc cắm kết nối Chân 1 và 2 của Chân 2 và 3 mặc định.
 6. Giữ phích cắm jumper được kết nối và kết nối cáp nguồn với hệ thống của bạn.
 7. Tháo cáp nguồn sau 10 giây, trả lại phích cắm jumper và chuyển về trạng thái ban đầu của chúng.

Bạn sẽ thấy CMOS của mình đã bị xóa và điện áp pin hệ thống ở mức thấp đã được giải quyết. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên làm điều này trên máy tính xách tay vì nó không có jumper. Và, nó đòi hỏi một bàn tay vững vàng và kiến ​​thức để làm ngắn mạch trong máy tính xách tay mà không có jumper.

Kiểm tra Surge Protector và các phần cứng khác

Một bộ chống sét lan truyền ngăn ngừa sự dao động điện áp trong bất kỳ hệ thống điện tử nào. Nhưng nếu bộ chống sét lan truyền bị hư hỏng bởi một số phương tiện hoặc bạn đang sử dụng một cái rẻ hơn, nó có thể không hoạt động bình thường. Do đó, hệ thống của bạn có thể không được bảo vệ, gây ra sự cố. Nó thậm chí có thể đã làm hỏng cảm biến CMOS.

Bạn nên kiểm tra xem bộ chống sét lan truyền có hoạt động tốt và cung cấp điện áp ổn định hay không. Hầu hết các thiết bị chống sét lan truyền đều có đèn LED màu xanh lá cây và màu đỏ để cho biết trạng thái của chúng. Nếu bạn đã bật đèn LED màu xanh lá cây, thì nó đang hoạt động tốt. Bộ chống sét lan truyền có thể bị lỗi nếu đèn LED màu đỏ hoặc không có đèn LED nào được bật. Tuy nhiên, đèn LED có thể không phải lúc nào cũng hiển thị chính xác trạng thái.

Nếu bạn tìm thấy một số lỗi trong đó, bạn có thể nhận được một bộ bảo vệ chống sét lan truyền tối ưu cho hệ thống của mình.

Tương tự, một số phần cứng hoặc cáp mới cũng có thể gây ra sự cố này. Nếu lỗi bắt đầu xảy ra sau khi thực hiện các thay đổi như vậy, hãy thử xóa chúng để xem sự cố có biến mất hay không.

Cập nhật BIOS

Cập nhật BIOS khắc phục rất nhiều vấn đề liên quan đến CMOS và phần sụn BIOS. Nếu vấn đề điện áp pin thấp của hệ thống phát sinh do một số lỗi trong BIOS, thì việc cập nhật nó có thể thực hiện thủ thuật.

Tuy nhiên, cập nhật BIOS là một nỗ lực đầy rủi ro và bạn phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa quan trọng trước khi thực hiện. Chúng tôi đã chuẩn bị một hướng dẫn toàn diện về cách cập nhật BIOS một cách an toàn để hỗ trợ bạn trong công việc này.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Thay pin CMOS không giải quyết được vấn đề?

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, pin CMOS được phát hiện bởi một cảm biến hoạt động trong khoảng điện áp từ 2,6 đến 2,9 V. Nếu pin của bo mạch chủ của bạn đã hết dung lượng mà lỗi vẫn không biến mất thì có thể cảm biến đã bị lỗi. Một cảm biến bị hỏng không thể phát hiện ra pin và máy tính cho rằng không có pin nào cả.

Chúng tôi không khuyên bạn nên tự mình kiểm tra hoặc sửa chữa cảm biến, vì một số lỗi có thể khiến toàn bộ bo mạch chủ bị hư hỏng. Vì vậy, hãy đưa hệ thống đến điểm bảo hành gần nhất hoặc thợ chuyên nghiệp để kiểm tra và sửa chữa.

Jumper Reset CMOS như thế nào?

BIOS giữ thông tin khởi động trong bộ nhớ không thay đổi của CMOS. Mỗi khi hệ thống khởi động, BIOS yêu cầu thông tin phần cứng tới CMOS và sử dụng thông tin này để khởi động chúng. Một jumper đóng mạch CMOS hướng dẫn BIOS hoạt động trực tiếp mà không cần đến chip CMOS. Nó cũng ngắt kết nối pin khiến các cài đặt đã lưu bị xóa, do đó phải đặt lại CMOS.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này bao gồm tất cả các phương pháp Cách khắc phục Màn hình khởi động của bạn bị kẹt với thông báo “Điện áp pin hệ thống yếu”. Nếu bạn thấy bài viết này thực sự hữu ích với bạn, hãy chia sẻ thông tin này đến bạn bè, người thân, gia đình và những người khác của bạn. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo với softfollow.net!