Nếu gần đây bạn nhận được một tin nhắn trên iPhone hoặc iPad của mình cho biết, Mật khẩu này đã xuất hiện trong một vụ rò rỉ dữ liệu ,. Ai đó có thể đã tìm thấy mật khẩu của bạn và có thể truy cập vào tài khoản của bạn. Bạn nên thay đổi mật khẩu càng sớm càng tốt để bảo vệ chính mình.

Là một tính năng bảo mật không gian mạng, Apple cung cấp tính năng này trên iPhone, iPad và Mac. Các diễn đàn của Apple đã tràn ngập những người hỏi họ nên làm gì trước thông báo đáng báo động này.

Theo thông báo này, mật khẩu tài khoản của bạn đã được công khai trên không gian web, ảnh hưởng đến quyền truy cập tài khoản của bạn. Bạn có thể tự hỏi thông báo này có nghĩa là gì và bạn nên làm gì nếu nhận được nó.

Để tìm hiểu thêm, hãy tiếp tục đọc.

Khuyến nghị về bảo mật dữ liệu của Apple: Nó là gì?

Sử dụng của Apple Security Recommendations người dùng có thể giám sát mật khẩu của họ và nhận cảnh báo nếu mật khẩu của họ đã bị lộ.

Hơn nữa, nó giúp bạn chọn và giữ mật khẩu an toàn. Khi tạo mật khẩu mới, tính năng này sẽ cung cấp cho bạn danh sách các mật khẩu được đề xuất vừa mạnh vừa an toàn.

Để giảm nguy cơ đánh cắp danh tính và gian lận, các khuyến nghị bảo mật cho phép người dùng cập nhật mật khẩu của họ trước khi họ trở thành nạn nhân của một vụ vi phạm dữ liệu. Đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và ngành tài chính, vi phạm dữ liệu có thể dẫn đến tiền phạt nặng và rủi ro pháp lý và uy tín nghiêm trọng.

Làm thế nào để rò rỉ dữ liệu xảy ra?

Bất cứ khi nào thông tin nhạy cảm, bí mật hoặc riêng tư vô tình bị lộ, nó được gọi là rò rỉ dữ liệu. Hai cách để hiển thị dữ liệu là điện tử và vật lý.

Dữ liệu điện tử: Những rò rỉ như vậy thường là do dữ liệu nhạy cảm bị rò rỉ trên Internet, chẳng hạn như rò rỉ qua đám mây.

Dữ liệu vật lý: thường xảy ra khi các thiết bị, chẳng hạn như ổ cứng, máy tính xách tay và điện thoại di động, bị mất.

Việc truy cập vào dữ liệu nhạy cảm không phụ thuộc vào các cuộc tấn công mạng, không giống như các vụ vi phạm dữ liệu. Nguyên nhân chính của việc rò rỉ dữ liệu là do các biện pháp bảo mật không đầy đủ hoặc do lỗi của con người.

Để xâm nhập vào hệ thống máy tính của một tổ chức, tội phạm mạng tích cực tìm kiếm các rò rỉ dữ liệu. Nếu dữ liệu bị lộ không được sửa chữa ngay lập tức, vi phạm dữ liệu sẽ có thể xảy ra.

Khi dữ liệu nhạy cảm được định vị, tội phạm mạng có thể sử dụng nó theo một số cách khi hệ thống của tổ chức bị tấn công như một phần của cuộc tấn công mạng lớn hơn, chẳng hạn như xâm nhập dữ liệu.

Hơn nữa, các mưu đồ kỹ thuật xã hội, tấn công ransomware và kẻ trộm danh tính có thể bán thông tin nhận dạng cá nhân (PII) trên các trang web tối.

Lý do cho tin nhắn này là gì?

Tính năng Đề xuất bảo mật trên iCloud Keychain tự động giám sát mật khẩu người dùng đã lưu để phát hiện rò rỉ dữ liệu. Nó kiểm tra thông tin đăng nhập của bạn dựa trên cơ sở dữ liệu được công nhận về mật khẩu bị rò rỉ, tương tự như hasibeenpwned.com.

Tính năng này sẽ cảnh báo bạn khi mật khẩu của bạn bị lộ thông qua tài khoản bạn đã lưu. Nếu bạn đăng nhập vào bất kỳ tài khoản bị ảnh hưởng nào vào lần tiếp theo, bạn sẽ nhận được thông báo yêu cầu bạn thay đổi mật khẩu của mình hoặc bỏ qua mật khẩu đó (không được khuyến nghị).

Ở đó sẽ cho phép bạn thay đổi mật khẩu của mình trên trang web hoặc loại bỏ cảnh báo bằng cách chọn Không phải bây giờ. Điều tốt nhất bạn có thể làm là thay đổi mật khẩu của mình ngay lập tức để ngăn chặn các vi phạm bảo mật tiếp theo. Bạn có thể kiểm tra tình trạng tổng thể của các mật khẩu đã lưu của mình bất kỳ lúc nào bằng cách sử dụng tính năng Đề xuất bảo mật được tích hợp sẵn.

Mẹo sử dụng Khuyến nghị bảo mật của Apple

Thông tin này sẽ được đối chiếu với danh sách mật khẩu bị rò rỉ và được tham chiếu chéo để tạo ra danh sách các tài khoản được pwned, bao gồm cả của bạn. Hãy tưởng tượng không có tin nhắn nào trong tài khoản của bạn, chúc mừng! Bạn an toàn với mật khẩu của mình hoặc tính năng này không được bật cho bạn.

Để bật tính năng này, hãy truy cập Settings > Passwords > Security Recommendations > Detect Compromised Passwords. Và bật công tắc ở đây.

Sửa chữa: "Mật khẩu này xuất hiện trong một rò rỉ dữ liệu" trên iPad / iPhone
Sửa chữa: "Mật khẩu này xuất hiện trong một rò rỉ dữ liệu" trên iPad / iPhone
Sửa chữa: "Mật khẩu này xuất hiện trong một rò rỉ dữ liệu" trên iPad / iPhone

Bạn có thể thấy một số thông báo cảnh báo. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm nhất là tuyên bố rằng, Mật khẩu này xuất hiện trong một vụ rò rỉ dữ liệu .. Nếu bạn nhấn vào từng cảnh báo, bạn có thể tìm ra trang web nào bị lộ mật khẩu của bạn.

Danh sách các vấn đề về bảo mật mật khẩu Mức độ ưu tiên cao sẽ được hiển thị, cùng với một trong ba cảnh báo:

  1. This password appears in a data leak, which puts this account at high risk. You should change your password as soon as possible. 

Rò rỉ dữ liệu là bước đầu tiên dẫn đến vi phạm dữ liệu. Nếu nhận được cảnh báo này, bạn nên làm theo lời nhắc – dữ liệu nhạy cảm của bạn đang gặp nguy hiểm.

  2. You’re reusing this password on other websites, which increases the risk to this account if one of those other accounts is compromised. 

Nếu xảy ra rò rỉ dữ liệu, việc sử dụng lại mật khẩu có thể dẫn đến hiệu ứng domino, khiến tất cả các tài khoản sử dụng mật khẩu này dễ bị tấn công.

  3. This password is easy to guess. 

Việc tấn công máy tính ngày càng trở nên khó khăn đối với tội phạm mạng. Mật khẩu yếu sẽ dễ bị bẻ khóa hơn và tin tặc có thể dễ dàng truy cập trái phép vào tài khoản của bạn.

Sửa chữa: "Mật khẩu này xuất hiện trong một rò rỉ dữ liệu" trên iPad / iPhone

Rò rỉ dữ liệu: Làm thế nào để bảo vệ bản thân?

Không dựa vào trình quản lý mật khẩu

Hầu hết người dùng sử dụng trình quản lý mật khẩu để quản lý thông tin đăng nhập của họ một cách hiệu quả mà không cần ghi nhớ vô số mật khẩu duy nhất. Chức năng quản lý mật khẩu có sẵn trong tất cả các trình duyệt chính, bao gồm Safari, Chrome và Firefox.

Ngoài 1Password và LastPass, còn tồn tại nhiều giải pháp quản lý mật khẩu của bên thứ ba. Với sự trợ giúp của các thuật toán và kỹ thuật mã hóa mạnh, bao gồm cả băm, chúng có thể lưu trữ một mật khẩu chính duy nhất.

Điều quan trọng cần nhớ là, mặc dù các nhà cung cấp bên thứ ba sử dụng các phương pháp bảo mật mạng mạnh mẽ để bảo vệ thông tin cá nhân của bạn, họ vẫn gặp rủi ro.

Ví dụ, LastPass đã bị tin tặc xâm phạm vào năm 2015. Mặc dù mật khẩu chính được bảo mật, nhưng dữ liệu nhạy cảm khác đã bị lộ, bao gồm:

  • Địa chỉ email của người dùng
  • Nhắc nhở mật khẩu
  • Xác thực băm
  • Máy chủ cho mỗi người dùng muối

Cập nhật phần mềm của bạn

Trong mỗi lần cập nhật chương trình phần mềm, các lập trình viên cố gắng thêm các giao thức bảo mật mới vào phần mềm để tin tặc không thể xâm nhập hệ thống một cách dễ dàng. Do đó, bạn nên luôn cập nhật các chương trình phần mềm của mình.

Bật xác thực hai yếu tố

Xác thực hai yếu tố (2FA) là một lớp bảo mật bổ sung đang ngày càng trở nên phổ biến. Với 2FA, bạn cần hai thông tin khác nhau để đăng nhập vào tài khoản.

Ví dụ: bạn có thể cần mật khẩu và mã được gửi đến điện thoại di động của bạn. Điều này khiến tin tặc khó truy cập vào tài khoản của bạn hơn nhiều, vì chúng cần có cả mật khẩu và điện thoại của bạn.

Cập nhật mật khẩu của bạn

Ngay cả khi bạn có mật khẩu tốt nhất trên thế giới, điều quan trọng là phải thay đổi mật khẩu của bạn thường xuyên. Điều này là do tin tặc liên tục tìm ra những cách mới để đột nhập vào hệ thống và do đó mật khẩu cũ của bạn có thể không còn an toàn nữa.

Việc thường xuyên thay đổi mật khẩu khiến tội phạm mạng gần như không thể xâm nhập tài khoản của bạn. Bạn nên thay đổi mật khẩu của mình ba tháng một lần.

Xóa tài khoản không hoạt động

Các tài khoản không hoạt động và cũ là những nạn nhân phổ biến nhất của việc vi phạm mật khẩu. Vì chúng là mục tiêu dễ dàng cho tin tặc, chúng có thể gây ra rủi ro bảo mật.

Nếu bạn có bất kỳ tài khoản nào mà bạn không còn sử dụng nữa, cách tốt nhất là xóa chúng. Bằng cách này, bạn giảm số lượng mục tiêu tiềm ẩn cho tin tặc và bạn cũng bảo vệ thông tin cá nhân của mình.

Tạo mật khẩu độc đáo và mạnh mẽ

Tài khoản của bạn dễ bị tấn công nếu bạn sử dụng mật khẩu yếu. Tin tặc sử dụng kỹ thuật đoán thông tin xác thực để truy cập vào dữ liệu nhạy cảm.

Việc rò rỉ dữ liệu có thể làm lộ một mật khẩu và sau đó tất cả các tài khoản sử dụng mật khẩu đó cũng sẽ dễ bị tấn công. Bạn sẽ phải mất thời gian tạo mật khẩu mới cho mọi tài khoản, nhưng một tin tặc chiếm được quyền truy cập vào thông tin thẻ tín dụng của bạn sẽ khiến bạn phải trả giá.

Rò rỉ dữ liệu của Apple có phải là sự thật?

Đúng, rò rỉ dữ liệu của Apple là có thật. Chúng tôi đã thảo luận về cách Chuỗi khóa iCloud giám sát hoạt động mật khẩu của bạn và tìm kiếm trực tuyến các mối đe dọa tiềm ẩn liên quan đến mật khẩu của bạn. Thật đáng tin khi nhận được những tin nhắn này.

Nếu bạn muốn kiểm tra xem địa chỉ email của mình có bị xâm phạm hay không, hãy truy cập https://haveibeenpwned.com/. Nếu đúng như vậy, trang web này cũng sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Sự kết luận

Trên đây là thông tin về Cách khắc phục: “Mật khẩu này xuất hiện trong lỗ rò rỉ dữ liệu” trên iPad / iPhone. Hãy để softfollow.net biết trong các bình luận cái nào phù hợp với bạn. Tương tự như vậy, tất cả các thắc mắc của bạn đều được hoan nghênh trong phần bình luận bên dưới.