Máy tính điều chỉnh tốc độ quạt của nó tùy theo tải mà nó nhận được. Nếu bạn đang thực hiện một số tác vụ đòi hỏi nhiều CPU, bộ làm mát CPU của bạn sẽ quay ở tốc độ RPM cao hơn (Số vòng quay mỗi phút). Điều này cũng xảy ra với GPU của bạn.

Tuy nhiên, bạn có thể điều khiển tốc độ quạt theo nhu cầu của mình bằng cách sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba hoặc điều chỉnh cài đặt quạt trên BIOS.

Làm thế nào để máy tính thay đổi tốc độ quạt?

Đầu tiên, hãy thảo luận về cách một máy tính điều khiển tốc độ quạt của nó. Tùy thuộc vào dây cáp đi kèm, quạt trên máy tính để bàn được kết nối với bo mạch chủ hoặc nguồn điện. Bạn có thể tìm thấy ba loại cáp kết nối quạt với bo mạch chủ / nguồn điện.

 • Cáp kết nối quạt DC 3 chân kết nối quạt với bo mạch chủ của bạn. Quạt được kết nối với cáp này quay ở tốc độ RPM tối đa trừ khi chúng tôi thay đổi tốc độ từ BIOS.
 • Điều chế độ rộng xung 4 chân (PWM) cũng được kết nối với bo mạch chủ. Tuy nhiên, nó sử dụng chân cảm biến để điều khiển RPM theo tải của CPU.
 • Đầu nối Quạt Molex kết nối quạt với PSU (Bộ cấp nguồn) của bạn. Quạt được kết nối với cáp này cũng quay ở tốc độ RPM tối đa. Chúng ta cần một trung tâm Molex đến 4 chân PWM để điều khiển tốc độ của nó.

Làm thế nào để thay đổi tốc độ quạt?

Dưới đây là một số kỹ thuật để thay đổi / điều khiển tốc độ quạt.

Điều khiển từ BIOS

Bất kỳ phần cứng nào được gắn vào bo mạch chủ sẽ có cài đặt trong BIOS để kiểm soát nó. Nếu bạn đã kết nối quạt với bo mạch chủ của mình, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh tốc độ của nó với sự trợ giúp của BIOS.

Đôi khi, các quạt trên máy tính của bạn sẽ quay với RPM tối đa của chúng. Điều này là do RPM, theo mặc định, được đặt thành tối đa trên BIOS của bạn (hệ thống Đầu vào / Đầu ra cơ bản).

 • Để vào BIOS của bo mạch chủ, hãy nhấn nhanh phím Del hoặc F12
  (Nếu bạn không biết cách vào BIOS, vui lòng tham khảo hướng dẫn sử dụng cho máy tính xách tay / bo mạch chủ của bạn).
 • Khi vào trong BIOS, hãy sử dụng các phím mũi tên để điều hướng qua nó.
 • Tìm kiếm tùy chọn Điều khiển tốc độ quạt. Một lần nữa, tùy chọn hiển thị sẽ khác nhau tùy theo nhà sản xuất bo mạch chủ.

Một số bo mạch chủ sẽ có tính năng Chế độ quạt thông minh trong BIOS. Tính năng này sẽ tự động tăng hoặc giảm tốc độ quạt theo nhiệt độ của hệ thống của bạn.

Nếu bạn muốn quạt luôn chạy ở tốc độ tối đa, bạn có thể tắt tính năng này. Sau khi bạn tắt Điều khiển quạt thông minh, tất cả các quạt CPU và hệ thống sẽ quay ở tốc độ RPM cao.

Một số bo mạch chủ cũng sẽ cho phép bạn điều chỉnh đường cong của quạt cho phép người dùng cài đặt tốc độ quạt theo nhiệt độ.

Bộ điều khiển quạt

Nếu bạn không muốn mở ứng dụng mỗi khi muốn thay đổi tốc độ quạt, thì bộ điều khiển quạt sẽ là người bạn tốt nhất của bạn. Sử dụng thiết bị, bạn có thể thực hiện việc này theo cách thủ công bằng cách xoay một núm.

Bộ điều khiển quạt là một thiết bị vật lý điều chỉnh quạt CPU và vỏ máy của bạn. Bạn có thể điều chỉnh bộ phụ kiện này ở mặt trước của vỏ PC giống như bất kỳ ổ đĩa CD / DVD nào. Bộ này sẽ có một núm vặn hoặc một màn hình LED để điều chỉnh RPM của quạt tùy theo nhu cầu của bạn. Thiết bị cũng sẽ hiển thị RPM hiện tại của tất cả người hâm mộ của bạn.

Một nhược điểm của bộ này là các bộ này không thể điều khiển các quạt được kết nối với Đầu nối quạt Molex và quạt GPU.

Phần mềm của bên thứ ba

Việc tinh chỉnh cài đặt BIOS có thể hơi rủi ro vì luôn có khả năng hệ điều hành của bạn không khởi động được. Nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn và không muốn thay đổi cài đặt BIOS, bạn luôn có thể sử dụng ứng dụng của bên thứ ba. Các ứng dụng này sẽ giúp bạn điều chỉnh CPU và GPU để đạt hiệu suất tối đa với độ ồn thấp.

Xin lưu ý rằng bạn không thể điều khiển tất cả các quạt bên trong bo mạch chủ của mình. Bạn không thể thay đổi tốc độ của quạt nếu quạt được kết nối với PSU (Bộ cấp nguồn) thông qua Đầu nối Quạt Molex.

Tuy nhiên, nếu quạt được kết nối với bo mạch chủ, bằng 3 chân hoặc 4 chân, các ứng dụng của bên thứ ba này có thể điều khiển tốc độ của quạt chỉ bằng một nút bấm. Dưới đây là một số Phần mềm Điều khiển Quạt tốt nhất.

 • MSI Afterburner (hỗ trợ bất kỳ bo mạch chủ và card đồ họa nào)
 • Corsair iQue (Chỉ dành cho các sản phẩm của Corsair)
 • FanControl (Đơn giản nhưng thanh lịch)
 • ZOTAC Firestorm (chỉ dành cho các sản phẩm ZOTAC)
 • Điều khiển quạt Mac (Chỉ dành cho Mac)

Điều chỉnh từ cài đặt Windows

Đây là một tính năng đơn giản của Windows cho phép bạn thay đổi tốc độ quạt. Bạn có thể làm theo các bước sau:

Lưu ý: Chỉ người dùng máy tính để bàn mới có thể truy cập tính năng Window này để thay đổi tốc độ quạt.

 1. Nhấn Windows và mở ra Control Panel.
  Đảm bảo rằng tùy chọn Xem theo là các biểu tượng Lớn ở trên cùng bên phải.
 2. Bấm vào Power Options.
 3. Trong Chọn hoặc tùy chỉnh gói điện, hãy nhấp vào Thay đổi cài đặt gói.
 4. Nhấp vào Thay đổi cài đặt nguồn nâng cao. Hộp thoại Power Options mới sẽ mở ra.
 5. Cuộn xuống Xử lý quản lý năng lượng và nhấp vào biểu tượng + bên cạnh nó.
 6. Lựa chọn System Cooling Policy. Sau đó, nhấp vào biểu tượng thả xuống.
 7. Bây giờ hãy chọn hoạt động từ menu thả xuống.
 8. Nhấp chuột Applysau đó OK.

Câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để điều khiển tất cả các quạt máy tính cùng một lúc?

Bạn có thể điều khiển tất cả các quạt máy tính đồng thời bằng cách sử dụng một trung tâm quạt. Nó là một thiết bị loại mối nối kết nối tất cả các cáp từ quạt ốp lưng của bạn.

Làm thế nào để điều khiển quạt bằng đầu nối quạt Molex?

Nếu bạn muốn điều khiển quạt Molex (quạt có đầu nối Molex Fan) bằng bộ này, bạn có thể lấy cáp có ba đầu:

 • Một đầu là đầu nối PWM 4 chân.
 • Một cái khác là đầu nối Molex.
 • Cái cuối cùng được kết nối với quạt.

Một đầu (Đầu nối Molex) của cáp này được gắn vào PSU, trong khi đầu kia (PWM 4 chân) được kết nối với bo mạch chủ.

Tôi có thể điều khiển Quạt Molex mà không cần Bộ điều hợp nào không?

Có, bạn có thể giảm tốc độ của quạt bằng cách cung cấp điện áp thấp cho quạt. Một đầu nối Molex có bốn chân được gắn vào: hai chân nối đất ở giữa, một chân cung cấp 5V và chân cuối cùng cung cấp 12V.

Bạn có thể quấn lại đầu nối quạt Molex thành đường 5V thay vì 12V và điều này sẽ làm cho quạt của bạn quay với tốc độ thấp hơn. Tuy nhiên, nếu quạt không quay trên 5V, hãy kết nối nó với đường 12V.

Tôi có thể chuyển đổi đầu nối quạt DC 3 chân thành PWM 4 chân không?

Nếu bạn muốn điều khiển quạt 3 chân, bạn có thể tìm bộ điều hợp chuyển đổi đầu nối quạt DC 3 chân sang PWM 4 chân.

Trong bài viết này, chúng tôi đã giải thích Cách kiểm soát tốc độ quạt trên PC bằng một số phương pháp đơn giản. Đừng ngần ngại cho chúng tôi biết nếu bạn có câu hỏi hoặc nhận xét về bài viết này. Để lại bình luận bên dưới và softfollow.net sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.