Hệ thống đầu vào / đầu ra cơ bản, hoặc đơn giản BIOS, chịu trách nhiệm tải hệ điều hành vào RAM máy tính của bạn. Về cơ bản, đây đóng vai trò trung gian giúp HĐH tương tác tốt với firmware của nó.

Thật vậy, bo mạch chủ ASUS khá phổ biến vì chúng có giá cả phải chăng và có các tính năng tích hợp, tản nhiệt và thiết kế tản nhiệt tốt hơn. Nói chung, việc vào BIOS của nó gần giống với bất kỳ bo mạch chủ nào khác. Tuy nhiên, các phím chuyên dụng và các tùy chọn cấu hình có thể khác nhau đối với các nhà sản xuất khác nhau.

Vì vậy, nếu gần đây bạn đã chuyển sang bo mạch chủ ASUS và không biết gì về cấu hình của nó, bạn đã đến đúng nơi. Tại đây, bạn sẽ tìm hiểu các phương pháp khác nhau để vào BIOS của nó và các cài đặt có sẵn mà bạn có thể tinh chỉnh.

BIOS và UEFI có giống nhau không?

Nếu bạn đã từng thử vào BIOS, bạn có thể gặp phải thuật ngữ ‘UEFI’. Và bạn có thể đã tự hỏi liệu chúng có giống nhau không.

Mặc dù BIOS và UEFI cả hai đều giúp PC khởi động, chúng hơi khác nhau. Trong khi BIOS chỉ có thể xử lý các phân vùng nhỏ hơn 2 TB, UEFI hỗ trợ lưu trữ lớn hơn nhiều.

Điều này là do UEFI sử dụng GPT để giữ cho dữ liệu được tổ chức, trong khi BIOS sử dụng MBR để phân vùng khu vực khởi động. Để tìm hiểu thêm về điều này, chúng tôi đã dành riêng một bài đăng thảo luận về sự khác biệt giữa MBR và GPT.

Hơn nữa, UEFI tương đối nhanh hơn và cũng sử dụng giao diện đồ họa hấp dẫn, điều mà BIOS thiếu. Do đó, một số bo mạch chủ đã ngừng điều chỉnh chế độ Legacy BIOS và bắt đầu chỉ bao gồm Cài đặt phần vững UEFI.

Làm cách nào tôi có thể vào BIOS trên Bo mạch chủ Asus?

Có thể bạn đã lên kế hoạch điều chỉnh cài đặt RAM, quạt hoặc ổ cứng trên bo mạch chủ Asus. Trong phần này, chúng tôi đã bao gồm hai bước đơn giản để vào chế độ khởi động UEFI / BIOS.

Sử dụng các phím chuyên dụng

Hầu hết các bo mạch chủ Asus sử dụng Del hoặc F2 để vào BIOS. Trong khi một số mô hình bao gồm cả BIOS và UEFI, một số bo mạch chủ hiện đại chỉ hỗ trợ thiết lập UEFI. Dưới đây là hướng dẫn đầy đủ về cách vào Asus BIOS đúng cách:

 1. Trước hết, hãy đảm bảo rằng máy tính của bạn đã được tắt. Nếu không, hãy tắt hoàn toàn.
 2. Bây giờ, bật nguồn máy tính của bạn.
 3. Khi bạn nhận thấy Asus hoặc logo thương hiệu kiểu máy của bạn, hãy nhấn phím Del hoặc F2.
  Trong hầu hết các kiểu máy, các chìa khóa để vào BIOS / UEFI được hiển thị ở phần dưới cùng. Đảm bảo rằng bạn làm điều này trước khi Windows khởi động.
 4. Cuối cùng, đợi cho đến khi màn hình UEFI tải.

Từ Môi trường Khôi phục Windows

Windows có một môi trường khôi phục, nơi bạn có thể kiểm tra và sửa chữa các lỗi hệ thống gây ra sự cố khi khởi động. Cùng với một số tùy chọn khác, WinRE cho phép bạn vào Cài đặt chương trình cơ sở UEFI.

Trong phương pháp trước đó, bạn cần tắt nguồn thiết bị của mình. Vì vậy, nếu bạn muốn vào Asus BIOS mà không cần tắt PC, Windows Recovery Environment là lựa chọn tốt nhất.

Vì vậy, đừng chần chừ thêm nữa, hãy chuyển sang các cách khác nhau để mở màn hình WinRE hoặc Advanced Settings. Sau đó, chúng ta sẽ khám phá cách vào chế độ UEFI / BIOS trên Windows 11 một cách dễ dàng.

Khởi chạy Môi trường Khôi phục Windows

Chà, phương pháp đơn giản nhất để vào Môi trường Khôi phục Windows là nhấn vào biểu tượng Windows trên thanh tác vụ của bạn. Sau đó nhấn vào biểu tượng nguồn. Bây giờ, giữ phím Shift và nhấp vào Khởi động lại. Cuối cùng, hãy đợi cho đến khi màn hình xanh xuất hiện.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể làm điều tương tự thông qua Cài đặt Windows 11:

 1. Nhấn Windows + I để mở Cài đặt.
 2. Tiếp đó hãy chọn System từ bảng điều khiển bên trái và điều hướng đến Recovery. khôi phục hệ thống
 3. Trong Tùy chọn khôi phục, bạn sẽ tìm thấy Advanced startup. Đơn giản chỉ cần nhấn Restart Now bên cạnh no. khởi động nâng cao khởi động lại ngay bây giờ
 4. Bây giờ, bạn sẽ nhận được một thông báo nhắc nhở yêu cầu xác nhận hành động của bạn. Vì vậy, hãy nhấp vào Restart now. bấm vào nút khởi động lại ngay bây giờ
 5. Sau đó, đợi cho đến khi hệ thống khởi động lại và đưa bạn đến Môi trường khôi phục Windows.

Hơn nữa, điều này cũng có thể thực hiện được bằng cách sử dụng phương tiện có khả năng khởi động. Tuy nhiên, bạn cần tắt PC và khởi động lại. Khi màn hình cài đặt xuất hiện, hãy nhấp vào Sửa chữa máy tính của bạn, thao tác này sẽ đưa bạn đến cửa sổ khôi phục.

Cuối cùng, bạn cũng có thể khởi chạy WinRE bằng Hộp thoại Chạy hoặc Windows Terminal. Tất cả những gì bạn cần làm là mở một trong các ứng dụng và chạy dòng lệnh sau:
tắt máy / r / o / f / t 00

Khởi chạy Cài đặt chương trình cơ sở UEFI

Sau khi khởi chạy Môi trường khôi phục Windows, hãy làm theo các bước dưới đây để mở chế độ UEFI / BIOS:

 1. Dưới Choose an Option, tìm và chọn Troubleshoot. chọn một tùy chọn gỡ rối
 2. Tiếp theo, điều hướng đến Advanced options. khắc phục sự cố các tùy chọn nâng cao
 3. Sau đó, tìm kiếm UEFI Firmware Settings. cài đặt chương trình cơ sở uefi
 4. Bây giờ, hãy nhấp vào nút Khởi động lại.
 5. Cuối cùng, đợi vài giây cho đến khi chế độ UEFI / BIOS mở ra.

Các cài đặt khác nhau trên Asus BIOS

Nếu bạn có bo mạch chủ Asus, có rất nhiều cài đặt bạn có thể khám phá từ BIOS của nó. Vì vậy, cho dù bạn cần sửa một số lỗi nhất định hoặc thử một số cài đặt nhất định, bạn có thể thực hiện dễ dàng từ chế độ này.

Dưới đây là tất cả các tab nơi bạn có thể tinh chỉnh và tùy chỉnh các cài đặt chính cho máy tính của mình:

 • Chính: Trong tab này, bạn có thể kiểm tra thông tin hệ thống của mình như phiên bản UEFI, loại bộ xử lý, tốc độ bộ xử lý, tổng bộ nhớ, v.v.
 • H / W Monitor: Tab này giúp bạn kiểm tra nhiệt độ CPU, tốc độ quạt, điện áp DRAM, nhiệt độ VRM và các thông tin phần cứng khác.
 • OC Tweaker: Về cơ bản, tab này cho phép bạn kiểm tra cài đặt điện áp. Bạn có thể tinh chỉnh Chế độ điện áp, CPU OVP, CPU OCP và các tùy chọn tương tự.
 • Nâng cao: Đây là tab nâng cao nơi bạn có thể truy cập tất cả các tệp cấu hình. Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh một vài cấu hình UEFI tại đây.
 • Bảo mật: Tại đây, bạn có thể đặt mật khẩu quản trị và giám sát để BIOS của bạn được bảo mật hơn. Ngoài ra, tab này cũng cho phép bạn bật / tắt tùy chọn Chế độ khởi động an toàn.
 • Công cụ: Tab Công cụ cho phép bạn định cấu hình LED RGB dễ dàng và cài đặt RAID và trình điều khiển.
 • Khởi động: Tại đây, bạn có thể đặt ưu tiên tùy chọn khởi động, bật / tắt chế độ khởi động nhanh và cũng có thể kiểm tra ưu tiên BBS của Ổ cứng.
 • Exit: Về cơ bản, tab này giúp bạn thoát khỏi chế độ BIOS trong Windows. Ngoài ra, bạn cũng có thể khám phá các tùy chọn ghi đè khởi động.

Không thể vào Asus BIOS – Đây là những gì bạn có thể làm

Vào chế độ BIOS có thể khó. Nếu bạn không nhấn đúng phím chuyên dụng, bo mạch chủ Asus của bạn sẽ khởi động Windows thay thế.

Dù bạn chọn bo mạch chủ nào, sử dụng Delete hoặc F2 thường mở BIOS, nhưng có thể có một vài ngoại lệ. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên tra cứu hướng dẫn sử dụng hoặc tham khảo trên internet để biết khóa phù hợp.

Nếu bạn đã thử nhiều lần mà vẫn không thể vào chế độ UEFI / BIOS, hãy sử dụng các bản sửa lỗi sau để giải quyết vấn đề của bạn.

Kiểm tra xem các phím có hoạt động hay không

Điều đầu tiên cần kiểm tra là phím Delete và F2 có hoạt động tốt hay không. Đôi khi, các mảnh vụn có thể bị kẹt bên trong các phím này, khiến bạn không thể bấm chính xác.

Hơn nữa, cũng có thể có vấn đề về nút chuyển đổi hoặc nút cao su. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên tháo nó ra và gắn lại chìa khóa. Nếu cách này không hiệu quả, bạn có thể sử dụng bàn phím khác và thử nhấn lại các phím để vào BIOS.

Thử bàn phím PS / 2

sử dụng bàn phím ps2
Bàn phím PS / 2

Nếu bo mạch chủ Asus của bạn có Legacy USB Support disabled, bàn phím USB của bạn có thể không đưa bạn đến BIOS bằng các phím chuyên dụng từ màn hình khởi động. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bàn phím PS / 2, nếu có thể.

Nếu điều này giải quyết được sự cố của bạn, hãy đảm bảo bạn bật tùy chọn này. Để làm như vậy, bạn cần truy cập Tiện ích Thiết lập CMOS và bật Chức năng Bàn phím USB từ tùy chọn Thiết bị ngoại vi Tích hợp.

Tắt Khởi động nhanh

Nếu Khởi động nhanh được bật trên Windows 11, máy tính của bạn sẽ không bao giờ tắt. Vì vậy, hệ thống của bạn khởi động trước cả khi bạn nhấn phím chuyên dụng. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng tùy chọn này đã bị vô hiệu hóa:

 1. Khởi động PC của bạn và mở Control Panel từ Start Menu.
 2. Tiếp theo, điều hướng đến System & Security > Power Options > Choose what the power buttons do. chọn những gì các nút nguồn làm
 3. Sau đó, nhấp vào Change settings that are currently unavailable.
 4. Bây giờ, từ Cài đặt tắt máy, bỏ chọn Turn on fast startup (recommended).

Đặt lại BIOS

Đặt lại BIOS sẽ khôi phục cài đặt gốc mọi thứ và đưa nó trở lại mặc định. Bằng cách này, mọi vấn đề với bo mạch chủ của bạn cũng sẽ được khắc phục. Ngoài ra, nếu bạn quên mật khẩu BIOS, phương pháp này sẽ giải quyết được vấn đề của bạn.

Trong bài viết trên, tôi đã chia sẻ thông tin về Cách vào BIOS trên Bo mạch chủ Asus với một số phương pháp dễ dàng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến các bước nói trên, hãy softfollow.net biết trong phần bình luận. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất để có giải pháp.