Khi thế giới đang tiến tới số hóa, ngày càng có nhiều người bắt đầu sử dụng các phương thức thanh toán trực tuyến trong cuộc sống hàng ngày của họ. Đặc biệt là trong đại dịch COVID-19, nơi cần có sự cân bằng xã hội, thanh toán kỹ thuật số đã tiết kiệm thời gian bằng thanh toán không tiếp xúc.

Các dịch vụ thanh toán này về cơ bản hoạt động theo cùng một cách. Bạn có thể tiết kiệm thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng và sử dụng chúng khi thanh toán, vì vậy bạn không cần phải mang theo thẻ và tiền mặt của mình ở khắp mọi nơi. Sử dụng phương thức thanh toán trực tuyến giúp tiết kiệm thời gian của bạn, vì bạn có thể hoàn tất giao dịch trong một vài thao tác.

Vì có rất nhiều dịch vụ ví điện tử xung quanh bạn, làm thế nào để bạn quyết định chọn dịch vụ thanh toán trực tuyến nào? Bài viết này là sự so sánh giữa Google Pay và Samsung Pay. Sau khi đọc phần này, bạn sẽ tìm hiểu về các tính năng và cách hoạt động của chúng, và hãy tự quyết định.

Ngoài ra, hãy đọc: Cách bắt đầu đầu tư vào Bitcoin khi mới bắt đầu

Google Pay

Google Play được phát hành lần đầu vào năm 2011 với tên Google Wallet, được đổi thành Android pay vào năm 2015 và sau đó thành Google Pay vào năm 2018. Hiện tại, ứng dụng này có 7,1 triệu lượt tải xuống trên Play Store. Giao diện của nó rất dễ sử dụng và dễ hiểu.

Features

  • Google Pay sử dụng công nghệ Giao tiếp trường gần (NFC), công nghệ này sẽ chuyển thông tin chi tiết của thẻ đến đầu đọc thẻ để thực hiện thanh toán.
  • Họ cung cấp phiếu quà tặng, hoàn tiền, ưu đãi giới thiệu và nhiều lợi ích khác cho người dùng của họ.
  • Nó có sẵn cho Android và iOS, làm cho nó dễ tiếp cận hơn vì Samsung Pay chỉ hoạt động cho điện thoại thông minh Samsung. Google Pay hoạt động trên các đồng hồ thông minh như Samsung Galaxy 4, Fossil’s Men Gen 5E, Ticwatch Pro 3 GPS, v.v.
  • Bạn có thể nạp tiền điện thoại, thanh toán hóa đơn và thực hiện các giao dịch một cách nhanh chóng. Giao dịch mỗi ngày có giới hạn tùy thuộc vào ngân hàng của bạn.

Samsung Pay

Samsung Pay ban đầu được ra mắt tại quê nhà của họ, Hàn Quốc, vào năm 2015 và sau đó là tại Hoa Kỳ vào năm 2016. Bạn phải có thiết bị Samsung để sử dụng ví kỹ thuật số Samsung Pay, đây được coi là một điểm hạn chế vì điều này hạn chế quyền truy cập vào dịch vụ.

Samsung Pay

Features

  • Điểm hấp dẫn nhất của Samsung Pay là tính năng thanh toán bằng cử chỉ vuốt. Tính năng này cho phép bạn thực hiện thanh toán chỉ bằng một cử chỉ vuốt và từ chính màn hình chính. Với giao diện người dùng nhanh chóng, bạn có thể dễ dàng đổi thẻ một cách thuận lợi trong khi thanh toán.
  • Bạn có thể vận hành Samsung Pay thông qua các đồng hồ thông minh như Gear Sport, Galaxy Watch Active 2, Gear S2, Gear S3 và Galaxy Watch, giúp bạn dễ dàng sử dụng. Các khoản thanh toán không tiếp xúc này có thể thực hiện được nhờ Công nghệ Giao tiếp Trường gần (NFC).
  • Samsung cũng sử dụng Công nghệ Truyền dẫn An toàn Từ tính (MST) nhưng họ đã tạm dừng công nghệ này trong S21 Series. Chúng ta sẽ nói về những công nghệ này sau.
  • Thông báo có thể gây khó chịu một chút khi sử dụng Samsung Pay, vì vậy bạn có tùy chọn để tùy chỉnh các thông báo liên quan đến giao dịch và ưu đãi.

Google Pay và Samsung Pay – So sánh

Google Pay Samsung Pay
Compatibility Android và iOS (có hỗ trợ NFC) Thiết bị Samsung cao cấp
Availability Được hỗ trợ trong 140 quốc gia Được hỗ trợ trong 24 quốc gia
Security Mã hóa (Chi tiết thẻ ảo) Tokenization (Chi tiết thẻ ảo) qua Samsung Knox
Technology Used Giao tiếp trường gần (NFC) Giao tiếp trường gần (NFC) & Truyền dẫn an toàn từ tính (MST)
Rewards Điểm đổi được Phiếu mua hàng, phiếu giảm giá & tiền hoàn lại

Khả năng tiếp cận

Đối với những người không sử dụng Samsung, không nghi ngờ gì nữa, Google Pay là lựa chọn tốt hơn. Nó được sử dụng rộng rãi hơn, thậm chí Google Pay trên phạm vi quốc tế có sẵn ở nhiều quốc gia hơn Samsung Pay. Bạn thậm chí có thể sử dụng Google Pay cho các khoản thanh toán liên quan đến giao thông vận tải ở Hoa Kỳ và nhiều khu vực ở Châu Âu.

Ở nhiều nơi, các nhà cung cấp đã cài đặt mã QR. Bạn có thể quét các mã này bằng Google Pay và thanh toán nhanh chóng cho nhà cung cấp.

Samsung Pay có thể hoạt động bằng MST ở các quốc gia không có công nghệ NFC. Tuy nhiên, việc Samsung Pay chỉ hoạt động ở 23 quốc gia khiến tính năng này ít ảnh hưởng hơn.

Bảo vệ

Google Pay và Samsung Pay không lưu trữ dữ liệu của bạn trong khi thực hiện giao dịch, điều này đảm bảo tính bảo mật cho ngân hàng và chi tiết thẻ của bạn.

Ngoài ra, Samsung tuyên bố sử dụng Hệ thống Knox, được coi là hệ thống di động an toàn nhất. Cả hai dịch vụ đều sử dụng hệ thống nhận dạng khuôn mặt, máy quét dấu vân tay và một số tính năng bảo mật khác để bảo vệ thông tin chi tiết của bạn.

Google Pay và Samsung Pay tạo và sử dụng một số ảo trong quá trình thanh toán thay vì thẻ của bạn để đảm bảo giao dịch an toàn hơn.

Hiệu quả

Khi nói đến thanh toán tại cửa hàng, Samsung Pay đứng đầu vì tính năng cử chỉ vuốt không tiếp xúc. Tính năng này mang tính tức thời hơn và nó trở nên cần thiết vì nó giúp duy trì sự xa rời xã hội trong những thời điểm khó khăn của đại dịch Virus Corona.

Bao gồm các ngân hàng

Google Pay bao gồm nhiều ngân hàng hơn trên ứng dụng của họ và nhận được các bản cập nhật thường xuyên thông qua các nhà phát triển. Google Pay và Samsung Pay sẽ không hoạt động khi bạn cần lắp thẻ vào.

Những lợi ích

Bạn có thể sử dụng Google Pay để giữ thẻ lên máy bay, thẻ khách hàng thân thiết, voucher và phiếu giảm giá. Trong Samsung Pay, bạn có thể lưu trữ thẻ khách hàng thân thiết, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

Google Pay thưởng bằng các phiếu giảm giá, phiếu thưởng và tiền hoàn lại khi thực hiện thanh toán, trong khi Samsung Pay tặng điểm cho mọi giao dịch, giống như bạn nhận được trên thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. Bạn có thể sử dụng những thứ này để nhận phiếu mua hàng hoặc thẻ quà tặng, hầu hết trong số đó dành cho các thiết bị Samsung.

Khả năng tương thích

Về khả năng tương thích, chúng ta có một bức tranh rõ ràng để so sánh. Mặt khác, Samsung Pay chỉ được hỗ trợ trên dòng cao cấp Điện thoại thông minh Samsung;

Nhưng trái lại Google Pay mặt khác được hỗ trợ trên hầu hết các thiết bị Android cũng như iOS, yêu cầu duy nhất là điện thoại thông minh phải có hỗ trợ NFC.

Câu hỏi thường gặp

Công nghệ truyền thông trường gần là gì?

Công nghệ này thường được sử dụng để xử lý các giao dịch một cách an toàn, truyền dữ liệu, v.v. Chỉ cần mang thiết bị trong phạm vi (dưới 4 inch) để hoàn tất giao dịch.

Với sự gia tăng của các giao dịch kỹ thuật số, NFC giúp việc thanh toán trở nên dễ dàng hơn. Bất cứ khi nào thiết bị tiếp xúc với đầu đọc, ứng dụng thanh toán của bạn sẽ yêu cầu xác nhận về giao dịch. Tất cả các quy trình này đều an toàn và bảo mật.

Truyền dẫn an toàn từ tính là gì?

Truyền dẫn an toàn từ tính tạo ra tín hiệu từ tính, giống như thẻ ghi nợ / thẻ tín dụng thông thường. Các tín hiệu từ tính này được truyền đến đầu đọc thẻ. Sử dụng công nghệ này, bạn không phải mang thẻ đi khắp nơi và các giao dịch được xử lý nhanh chóng và an toàn.

Google Pay so với Samsung Pay – Kết luận

Tất cả phụ thuộc vào việc bạn có muốn mua điện thoại thông minh Samsung hay không vì Samsung Pay chỉ hoạt động trên các thiết bị của riêng bạn. Google Pay chắc chắn sẽ đứng đầu nếu bạn không sở hữu một thiết bị Samsung. Nó hoạt động trên cả iOS và Android.

Mặc dù Samsung Pay có một điểm cộng là có công nghệ MST, nhưng MST chỉ có sẵn ở một số quốc gia. Nếu bạn sở hữu một thiết bị Samsung, bạn nên thử cả hai và sau đó đưa ra ý kiến ​​của riêng mình.

Ngoài ra, hãy đọc: Phần thưởng Samsung Pay: Tất cả những gì bạn cần biết